Trang chủ Táo bón Ăn gì tốt để phòng chống bị táo bón?

Ăn gì tốt để phòng chống bị táo bón?

1848
| (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)
Ăn gì tốt để phòng chống bị táo bón?
Ăn gì tốt để phòng chống bị táo bón?

Ăn gì để chống bị táo bón? Ăn gì để không bị táo bón? Được rất nhiều người quan tâm. Bởi chứng táo bón không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đến cả tinh thần của con người. Dưới đây là một số lời khuyên ăn chọn thực phẩm chống táo bón cho người bệnh.

Tại sao chế độ ăn uống lại giúp chống lại táo bón ?

Hiện tượng táo bón được biết có thể do thức ăn tiêu hoá di chuyển chậm qua bất kỳ đoạn nào của ống tiêu hoá, hơn 95% trường hợp chúng di chuyển chậm qua đoạn đại tràng.

Để cải thiện hoàn toàn chứng táo bón cần chú trọng đến chế độ ăn uống. Đó là tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Bởi chất xơ có tác dụng nhuận tràng và kích thích khả năng hoạt động của ruột già, còn tăng khả năng tiêu hóa bên cạnh đó cũng là tác nhân tham gia loại bỏ các sản phẩm oxy hóa.

Các loại chất xơ không hòa tan trong nước, khi ăn vào với lượng chất lỏng cần thiết, có thể là thuốc an toàn và hiệu quả nhất để chống táo bón. Nó giúp phân mềm và tăng số lượng chất thải để ruột dễ dàng đưa ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó khi ở ruột già, nó được vi sinh vật sử dụng và tạo ra nhiều hóa chất có hơi, loại hơi này kích thích ruột già làm cho bạn muốn đi đại tiện.

Nếu bạn bị tiểu đường thì lại càng nên ăn các loại thực phẩm nhiều chất xơ bởi thực phẩm có chất xơ sẽ có nhiều khả năng bình thường hóa đường trong máu và giảm đường sau bữa ăn. Nhất là chất xơ tan trong nước rất tốt vì nó ngăn cản không cho đường hấp thụ vào ruột và làm giảm đường trong máu tới 30%.

Ăn gì chống táo bón đây ?

Chất xơ có trong các thực phẩm nguồn gốc thực vật. Trong đó, có 2 loại chất xơ là loại hòa tan trong nước và loại không tan trong nước. Chất xơ tan trong nước có nhiều trong các loại hạt như đậu nành, đậu tây, trái cây..chất xơ này có thể làm giảm cholesterol và giúp cơ thể điều hòa đường trong máu.

Chất xơ không hòa tan trong nước như hạt ngũ cốc chưa xay, rau…Chât xơ này sẽ hút nước và làm tăng khối lượng chất bã khiến quá trình thải cặn bã nhanh hơn.

Chính vì vậy nên ăn nhiều thực phẩm có đủ 2 loại chất xơ. Khi ăn các món có chất xơ cần uống nhiều nước, chất lỏng để giúp đẩy chất xơ qua ruột dễ dàng hơn.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), người trưởng thành có nhu cầu chất xơ khuyến nghị tối thiểu là 18-20 g/ngày (khoảng 300 g rau/người/ngày và 100 g quả chín/người/ngày).

Nếu ăn quá nhu cầu chất xơ sẽ gây đầy hơi, chướng bụng, kém hấp thu một số chất vi khoáng, nhưng hoàn toàn không gây nguy hiểm.

Với con gái 2 tuổi của bạn, có thể bổ sung chất xơ cho cháu bằng cách mỗi ngày ăn 2 lần các loại quả, 3 lần hoặc hơn các loại rau.

Khi sử dụng thực phẩm có nhiều chất xơ, bạn cần chú ý không nên nấu quá nhừ vì nó sẽ chuyển thành dạng bột đường. Nên ăn rau vừa và chín tới, nhất là rau sống và rau còn giòn, uống nhiều nước, bởi chất xơ hút rất nhiều nước trong ruột.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng sản phẩm có công dụng hỗ trợ chống táo bón khi có nguy cơ cao bằng những loại thảo dược như Diếp cá, Đương quy, chiết xuất hoa hòe Rutin, hoạt chất Meriva chiết xuất từ tinh chất nghệ và màng tế bào hạt đậu nành…Đây là các loại thảo dược giúp thanh nhiệt, trị táo bón, bổ máu, kháng khuẩn rất tốt. Đồng thời, khi bị táo bón nên sử dụng những loại thảo dược này sẽ hết ngay táo bón, phòng ngừa bị bệnh trĩ hiệu quả.

Ăn gì tốt để phòng chống bị táo bón?
Bạn thấy bài viết này thế nào ?

Báo cáo bài viết
SHARE