Trang chủ Táo bón Bà bầu bị táo bón có dùng được thuốc thụt không?

Bà bầu bị táo bón có dùng được thuốc thụt không?

986
| (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)

Bà bầu bị táo bón khi mang thai là do nguyên nhân hormone thai kỳ là progesterone gây dãn và đồng thời làm giảm hoạt động của nhu động ruột, gây mệt mỏi….Vậy bà bầu bị táo bón có dùng được thuốc thụt không?

Nguyên nhân bà bầu bị táo bón khi mang thai?

Táo bón được định nghĩa lâm sàng khi có bất kỳ 2 trong số những triệu chứng dưới đây:

– Căng thẳng trong thời gian đi tiêu

– Phân cứng và khô

– Cảm giác đi tiêu không trọn vẹn

– Cảm giác bị tắc nghẽn hoặc bị cản trở

– Đi tiêu ít hơn 3 lần mỗi tuần

Nguyên nhân thường gây táo bón ở phụ nữ mang thai là:

– Do hormon thai kỳ là progesterone gây dãn và làm giảm hoạt động của nhu động ruột.

– Sử dụng viên sắt bổ sung

– Mệt mỏi, hạn chế vận động

– Quá trình phát triển của thai nhi cũng làm gia tăng áp lực lên khung xương chậu, gây sung huyết, làm tình trạng táo bón gia tăng.

– Các yếu tố làm trầm trọng hơn tình trạng táo bón: nghén, đã từng bị táo bón trước đó, mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).

Bà bầu bị táo bón có dùng được thuốc thụt không?

Khi bị táo bón, mẹ bầu cần chú ý không được tự ý dùng thuốc. Nhiều mẹ nghĩ rằng, các biện pháp dùng thuốc nhuận tràng hay thuốc thụt để chất cặn bã được thải ra ngoài nhanh hơn và từ đó giúp đẩy lùi chứng táo bón, nhưng quan điểm này là sai lầm. Có thể các mẹ không biết rằng, trong các loại thuốc này có thể chứa những thành phần gây hại tới thai nhi, việc sử dụng tùy tiện không có chỉ định của bác sĩ dễ gây ra những hậu quả khó lường như thai nhi bị dị tật….

Bà bầu bị táo bón có dùng được thuốc thụt không

Tốt nhất, nếu mẹ bầu bị táo bón trên 1 tuần hoặc kéo dài nhiều lần mà sử dụng những biện pháp chữa táo bón như trên đều không có hiệu qảu thì mẹ nên tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và có biện pháp xử lý hiệu quả nhất, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc dựa trên tình trạng sức khỏe của mẹ bầu mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Những lưu ý khi mẹ bầu bị táo bón

Ngoài việc không được tự ý dùng thuốc khi bị táo bón, mẹ cần lưu ý những điều quan trọng sau đây:

– Khi có triệu chứng muốn đi vệ sinh mẹ không được nhịn và cần phải đi ngay.

– Trước khi muốn đi vệ sinh, mẹ lấy tay xoa xung quanh rốn theo chiều kim đồng hồ để kích thích sự hoạt động ở nhu ruột già, khiến phân mềm hơn và dễ dàng hơn cho việc đại tiện. Tuy nhiên, các mẹ mang thai trên 3 tháng mới sử dụng phương pháp này và lưu ý nên xoa nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng tới thai nhi, với những mẹ mang thai 3 tháng thì không sử dụng phương pháp này vì có thể dẫn tới sảy thai.

– Mẹ bầu lưu ý khi bị táo bón, mẹ tuyệt đối không được rặn vì rặn có thể làm sẩy thai và nứt hậu môn, nguy cơ dẫn tới bệnh trĩ và ung thư đại tràng rất cao.

☎ Gọi 1900.1259 để được chuyên gia tư vấn thêm về câu hỏi bà bầu bị táo bón có dùng được thuốc thụt hay không? (miễn phí)
Bà bầu bị táo bón có dùng được thuốc thụt không?
5 1 vote

Báo cáo bài viết
SHARE