Trang chủ Chuyên gia tư vấn Bệnh trĩ có di truyền không ?

Bệnh trĩ có di truyền không ?

2119
| (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)

Câu hỏi: Chào bác sĩ, xin hỏi bác sĩ một số vấn đề liên quan đến bệnh trĩ. Nhà tôi có 5 người, trong đó bố tôi và cả 3 anh chị em đều mắc bệnh này. Liệu bệnh trĩ có di truyền không? Và bệnh trĩ nên điều trị bằng Tây y hay Đông y? ( Nhật Hải – Hưng yên)

Bệnh trĩ có di truyền không?
Bệnh trĩ có di truyền không?

Trả lời

Bệnh trĩ có di truyền không ?

Chào bạn Hải,

Trước hết phải khẳng định với bạn là bệnh trĩ không phải là bệnh di truyền. Ttuy nhiên nó có thể xảy ra ở nhiều người trong cùng một gia đình bởi chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt của các thành viên trong gia đình đều giống nhau và phù hợp với những  yếu tố thuận lợi gây nên bệnh trĩ.

Bênh trĩ có di truyền không, chỉ trong trường hợp nếu như bệnh nhân mắc bệnh mất van tĩnh mạch, tức là các tĩnh mạch ở khắp nơi trong cơ thể như đám rối tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng bị giãn quá mức, thì đây là loại bệnh di truyền. Thế nhưng khi mắc bệnh mất van tĩnh mạch thì có nhiều bệnh khác nhau nguy hiểm hơn trĩ như dãn tĩnh mạch tay, chân và nhiều nơi khác trong nội tạng.

Còn đối với câu hỏi bệnh trĩ nên chữa bằng phương pháp nào thì tôi xin trả lời là bạn có thể sử dùng bằng phương pháp đông y hay tây y đều được. Tuy nhiên đối với phương pháp đông y bạn chỉ nên sử dụng khi bệnh đang ở mức độ nhẹ. Còn đến khi các búi trĩ đã sa ra ngoài hậu môn mà không co lên được ngay cả khi dùng tay đẩy thìđây chính là giai đoạn muộn của bệnh.

Lúc này các búi tĩnh mạch gần như mất khả năng đàn hồi, giãn quá mức khiến cho búi trĩ lúc nào cũng ở trạng thái sa ra khỏi hậu môn. Khi đó bạn nên sử dụng phương pháp tây y để điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Tùy vào mỗi trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ chỉ định nên sử dụng đông y hay tây y. Với những trường hợp mắc bệnh trĩ nặng độ 4 hoặc bị trĩ biến chứng nên sử dụng Tây y để can thiệp như phương pháp phẫu thuật. Còn với trường hợp nhẹ từ độ 3 trở xuống thì nên điều trị bằng đông ý bởi nó vừa có tính an toàn mà không gây nên biến chứng, đau, mất máu và đặc biệt nó giúp triệt để cao bệnh trĩ từ nguyên nhân gây ra bệnh. Khi sử dụng đông y để điều trị trĩ cần lựa chọn những sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược như Diếp Cá, Đương Quy, Rutin, tinh chất nghệ Curcumin…giúp hỗ trợ bệnh trĩ, táo bón, giúp cải thiện tình trạng chảy máu, đau ngứa rát, sa búi trĩ hoặc cải thiện những biến chứng của bệnh trĩ gây ra. Đồng thời, còn giúp bảo vệ và tăng sức bền của hệ tĩnh mạch trĩ nhằm dự phòng tái phát bệnh trĩ sau phẫu thuật hoặc phòng ngừa bệnh trĩ khi có nguy cơ cao như táo bón, tiêu chảy hay nghề nghiệp….

Tôi khuyên bạn nên tới bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn chính xác về bệnh, có biện pháp phòng và điều trị bệnh hợp lý nhất. Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc bệnh trĩ có di truyền không của bạn.

Bệnh trĩ có di truyền không ?
3.3 4 votes

Báo cáo bài viết
SHARE