Trang chủ Chuyên gia tư vấn Bệnh trĩ có lây không ? Và lây qua đường nào ?

Bệnh trĩ có lây không ? Và lây qua đường nào ?

3706
| (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)
Bệnh trĩ có lây không?
Bệnh trĩ có lây không?

Lâu nay chúng ta mới đề cập tới bệnh trĩ với các vấn đề mổ xẻ như nguyên nhân, cách phòng, cách điều trị, nhưng cũng có nhiều băn khoăn là bệnh lý trĩ có lây không và nếu có thì lây như thế nào?

Câu hỏi: Bệnh trĩ có lây không ? Và lây qua đường nào?

Chào bác sĩ!

Xin hỏi bệnh trĩ có lây không và nếu có lây thì lây qua đường nào? Tôi bị trĩ 2 năm đến nay đã chữa khỏi, tuy nhiên nghe nói bệnh trĩ có thể lây, vì dạo gần đây tôi thấy vợ tôi có chia sẻ những dấu hiệu giống như bị trĩ. Liệu có phải do tôi bị bệnh trĩ lâu năm nên giờ lây sang cho vợ không?. Mong được sự tư vấn từ bác sĩ. Xin cảm ơn!

(Minh Tuấn, 32 tuổi, Thái Nguyên)

Trả lời:

Bệnh trĩ có lây không ? Và lây qua đường nào ?

Chào Minh Tuấn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc và chia sẻ của mình đến cho chúng tôi. Chúng tôi hiểu được sự lo lắng của bạn với câu hỏi bệnh trĩ có lây không. Vì bạn không phải là trường hợp đầu tiên nhờ chúng tôi tư vấn về vấn đề này. Dưới đây là những tư vấn sẽ giải đáp thắc mác những lo lắng của anh. Vậy bệnh trĩ có lây không và bệnh trĩ lây qua đường nào?

Các chuyên gia cho biết, bệnh trĩ không phải bệnh truyền nhiễm nên không lây lan và cũng không có yếu tố di truyền (cả trĩ nội và trĩ ngoại).

Sở dĩ việc vợ bạn cũng có dấu hiệu bị trĩ thì có thể là do , những người trong gia đình có chế độ sinh hoạt, ăn uống của mọi người giống nhau cho nên mắc bệnh giống nhau. Bởi bệnh lý trĩ có nguyên nhân chính do thói quen sinh hoạt gây ra

Bên cạnh đó, nếu trong gia đình có người mắc bệnh mất van tĩnh mạch – đây là bệnh di truyền, thì nguy cơ bệnh trĩ di truyền mới xảy ra. Nhưng khi mắc bệnh mất van tĩnh mạch thì sẽ có nhiều bệnh khác nguy hiểm hơn trĩ như giãn tĩnh mạch tay, chân và lục phủ ngũ tạng.

Do bạn đã từng mắc bệnh trĩ nên chắc chắn bạn biết rất rõ về nguyên nhân và cơ chế phát triển của bệnh trĩ. Chúng tôi xin nhắc lại về nguyên nhân bị bệnh trĩ có thể giúp bạn yên tâm hơn.

Tao bón là do chế độ ăn uống không khoa học, thiếu nước và chất xơ.

Ngồi hoặc đứng quá lâu 1 chỗ: Vận động ít, béo phì cũng là nguyên nhân dẫn đến trĩ.

Một nguyên nhân dẫn đến trĩ nữa là áp lực tinh thần, nhịn đại tiện…

Trên đây, là những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ mà chúng tôi muốn chia sẽ tới bạn. Chúng tôi cũng xin khẳng định bệnh trĩ không lây khi dùng chung đồ, mặc chung quần áo…Và bệnh trĩ cũng không di truyền, trừ trường hợp gia đình bạn có người bị mắc bệnh mất van tĩnh mạch. Do vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ lây lan và di truyền của bệnh trĩ.

Ngoài ra, chắc hẳn bạn là người biết rõ nhất về sự đau đớn, khó chịu mà bệnh trĩ gây ra cho người bệnh. Tốt nhất hãy khuyên vợ đi khám bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán sớm và chính xác bệnh trĩ, và có biện pháp điều trị kịp thời.

Mặt khác, cần thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như bổ sung nhiều chất xơ vào thực đơn hàng ngày vừa để ngăn và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Có thể sử dụng những sản phẩm được bào chế từ thảo dược có công dụng phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ từ Diếp Cá, Đương Quy, Rutin và Curcumin …Những loại thảo dược này không chỉ có tác dụng cải thiện những triệu chứng của bệnh trĩ, giúp điều trị bệnh trĩ hiệu quả an toàn mà nó còn giúp bạn phòng ngừa bệnh trĩ một cách tối đa nhất.

Bệnh trĩ có lây không ? Và lây qua đường nào ?
4.3 4 votes

Báo cáo bài viết
SHARE