Trang chủ Đại tiện ra máu Bị đi ngoài ra máu có nguy hiểm không?

Bị đi ngoài ra máu có nguy hiểm không?

2607
| (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)

Tình trạng đi ngoài ra máu nguy hiểm không?

Hiện tượng đi ngoài ra máu tươi hoặc phân đen là một trong những nguyên nhân mắc bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm đại tràng nguy hiểm hơn có thể do khối u. Đại tiện ra máu thường gặp trong trường hợp chảy máu kết tràng và trực tràng. Lượng máu và thời gian máu đọng lại trong đường ruột chi phối được biểu hiện qua màu máu dính kèm theo phân.

Bị đi ngoài ra máu có sao không ?
Bị đi ngoài ra máu có sao không ?

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng đi ngoài ra máu

 • Bệnh trĩ : là một trong những nguyên nhân gây chảy máu đang hoặc sau khi đi đại tiện, màu đỏ tươi, ra kèm theo phân, lượng máu có thể ra nhiều hoặc ít.
 • Các bệnh đường tiêu hóa: Máu có màu đen hoặc đỏ thẫm, bộ phận bị chảy máu thường là đoạn trên đường tiêu hóa. Nếu máu màu đỏ thì thường là bị chảy máu đoạn dưới đường tiêu hóa.
 • Nứt kẽ hậu môn: Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc chỉ thấy trên giấy vệ sinh. Nếu mới bị nứt kẽ, sau khi đại tiện sẽ thấy đau dữ dội.
 • Ung thư trực tràng: Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Thời kì cuối còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, cũng xuất hiện táo bón và đi ngoài.
 • Viêm kết tràng do loét, bệnh lỵ: Thường kèm theo dịch nhầy hoặc mủ, kèm theo đau bụng dưới, sốt, đại tiện nhiều lần.
 • Polyp trực tràng và kết tràng: Máu màu đỏ tươi, không đau, máu lẫn theo phân.
 • Các bệnh toàn thân khác như: Bệnh máu trắng, máu không đông, và các bệnh truyền nhiễm ít gặp khác. Đồng thời với việc đại tiện ra máu, các bộ phận khác có thể cũng bị chảy máu.

Những nguy hiểm khi bị đi ngoài ra máu

Đối với bệnh nhân bị đi ngoài ra máu lần đầu, rất nhiều người cho rằng sẽ tự khỏi và chưa có gì để lo lắng. Nhưng thực tế, việc đại tiện ra máu giống như các bệnh khác, bệnh có thể chuyển biến nặng lên nếu người bệnh không chịu chữa trị dần dần bệnh sẽ biến chứng sang các bệnh khác.

Trường hợp bị đi ngoài ra máu có thể gây thiếu máu do mất máu nhiều:

 • Chảy máu quá nhiều dẫn đến huyết áp tụt, mạch nhanh, nhỏ khó bắt, rối loạn ý thức, có thể bị ngất hoặc sốc do chảy máu nhiều.
 • Khi bắt đầu có dấu hiệu thường có biểu hiện mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm mặt mày, gai rét toàn thân.
 • Khi bị nặng cơ thể suy nhược, da xanh, tim đập nhanh, tiểu sót, chân tay lạnh.
 • Đôi khi còn do dịch nhầy kích thích da có thể gây ngứa và viêm da hậu môn.

Ngoài ra, đi ngoài ra máu còn là dấu hiệu sớm của chứng u nang hậu môn trực tràng ác tính. Do tình trạng đại tiện ra máutrĩ gẫn giống nhau nên thông thường khó phân biệt, hơn nữa, một số người lại không coi trọng bệnh, bỏ qua giai đoạn đầu bệnh u nang ác tính, gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Làm thế nào để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đi ngoài ra máu

Để phòng ngừa và chữa trị bệnh đi đại tiện ra máu thì đầu tiên người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để các bác sĩ thăm khám, kiểm tra xác định. Từ đó, mới đưa ra phác đồ điều trị bệnh. Đại tiện ra máu là tình trạng do cơ thể bị nhiệt hoặc điều trị thuốc tây y lâu ngày gây ra.

Vậy nên, để tránh cơ thể bị nhiệt người bệnh nên lựa chọn phương pháp bằng thảo dược được chiết xuất từ thiên nhiên như là cao diếp cá, cao đương quy, magiê, nghệ, hoa hòe… giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc cải thiện quá trình điều trị bệnh nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Vì vậy, khi phát hiện ra bệnh, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt, không nên chần chừ vì bệnh có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Bị đi ngoài ra máu có nguy hiểm không?
2.5 2 votes

Báo cáo bài viết
SHARE