Trang chủ Bệnh trĩ Chuẩn đoán phân biệt bệnh trĩ và ung thư đại tràng

Chuẩn đoán phân biệt bệnh trĩ và ung thư đại tràng

5156
| (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)

Bệnh trĩ và ung thư đại tràng có một triệu chứng tương đối giống nhau là đại tiện ra máu. Bệnh khá phổ biến ở độ tuổi trung niên và người già, còn ung thư đại tràng thường ít gặp hơn. Chính vì điều này nên một số người khi thấy đại tiện ra máu nghĩ ngay đến bệnh trĩ và đến các hiệu thuốc để mua thuốc tự điều trị. Vì vậy, với người cao tuổi và trung niên, khi phát hiện thấy đại tiện ra máu thì nên có ý thức cảnh giác. Bên cạnh đó, cũng nên trang bị cho mình một số hiểu hiết sơ bộ có thể phân biệt được đâu là biểu hiện trĩ và ung thư trực tràng.

Phân biệt bệnh trĩ và ung thư đại tràng
Phân biệt bệnh trĩ và ung thư đại tràng

Đại tiện ra máu ở bệnh trĩ có đặc điểm là sau đại tiện mới xuất hiện thấy máu tươi, nhỏ thành giọt hay có khi phun thành tia; dịch máu và phân không lẫn vào nhau, còn lượng máu lúc ít lúc nhiều. Xung quanh hậu môn có cảm giác đau tức khó chịu hoặc có cảm giác như có dị vật.

Còn đại tiện ra máu ở giai đoạn đầu của ung thư trực tràng thì lượng máu rất ít và thường phủ lẫn trên bề mặt của phân, có màu tím sẫm và thường lẫn với dịch nhày. Có khi có dịch mủ, đến khi bệnh nhân phát triển mạnh hơn thì lượng máu khi đại tiện cũng tăng lên.

Bên cạnh đó, còn một số đặc điểm khác với bệnh trĩ là sự thay đổi thói quen đại tiện một cách đột ngột: đại tiện lỏng, hoặc đại tiện phân táo hoặc táo lỏng xen kẽ. Ngoài ra, bệnh nhân dần dần có biểu hiện thiếu máu, gầy sút, khó chịu, đau bụng…đó là những biểu hiện của ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn. Do vậy, với người cao tuổi và trung niên, khi có biểu hiện đại tiện ra máu thì tốt nhất là nên đến bệnh viện để kiểm tra xác định được nguyên nhân.

Chia sẻ thêm rằng, ung thư đại tràng thường xuất hiện ở những đối tượng có nguy cơ cao như: Trong gia đình trực hệ (bố mẹ, anh chị em ruột) có người bị ung thư đại tràng; nhóm nguy cơ cao thứ hai là những bệnh nhân đã được chẩn đoán là có polip đạit ràng, u tuyến đại tràng và thứ ba là những người bị táo bón.

Điểm chung trong phòng ngừa bệnh lý trĩ và ung thư đại tràng

Cả bệnh lý trĩ và ung thư trực tràng đều là những tổn thương xảy ra ở vùng hậu môn trực tràng do rất nhiều nguyên nhân. Trong đó cần lưu ý, cảnh báo đối với những ai bị bệnh trĩ, nếu không điều trị tích cực và dứt điểm, thì biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh lý trĩ chính là dẫn tới ung thư trực tràng.

Bởi vậy, để phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng, hãy bắt đầu từ việc phòng và điều trị bệnh lý trĩ.

Trĩ là một bệnh mãn tính do nhiều nguyên nhân và có thể phòng ngừa. Nhằm vào các nguyên nhân gây bệnh kể trên để đề phòng bệnh, cần tránh được hiện tượng tăng áp lực ổ bụng.

Không nên đứng hay ngồi quá lâu, giữa giờ làm việc nên tranh thủ vận động, thể dục nhẹ nhàng.Hàng ngày nên luyện tập nhẹ nhàng, tổng thời gian tập khoảng từ 30 đến 60 phút.Nên ăn nhiều rau, củ quả, chất xơ.Những người có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao cần hạn chế ăn, uống các chất kích thích như ớt, tiêu, bia, rượu,cà phê.

Ngoài ra, những người bị bệnh trĩ nên sử dụng các sản phẩm chứa thành phần thảo dược là Diếp Cá, Đương Quy, chiết xuất hoa hòe Rutin, tinh chất nghệ vàng Curcumin, Magie carbonat. Đây là những vị thảo dược với công dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng làm vững thành mạch, chữa táo bón, viêm ruột… những triệu chứng điển hình của bệnh lý trĩ, nhờ đó góp phần tránh được những biến chứng của trĩ là ung thư đại tràng.

Chuẩn đoán phân biệt bệnh trĩ và ung thư đại tràng
5 1 vote

Báo cáo bài viết
SHARE