Trang chủ Bệnh trĩ Bệnh lý liên quan khác Đi cầu ra máu và đau rát hậu môn là bệnh gì?

Đi cầu ra máu và đau rát hậu môn là bệnh gì?

8607
| (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)

Hiện nay, đi đại tiện ra máu và bị đau rát hậu môn không còn là hiện tượng xa lạ, hầu hết ai cũng có thể gặp một lần trong đời. Triệu chứng đó thường khiến cho người bệnh phải chịu nhiều đau đơn, thậm chí có thể gặp nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời. Vì vậy, ai cũng quan tâm đến vấn đề đại tiện ra máu đau rát hậu môn là bệnh gì?

Đi ngoài ra máu đau rát hậu môn là bệnh gì?

Theo PGS.Ts Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch hội hậu môn trực tràng học Việt Nam cho biết, đi cầu ra máu và đau rát hậu môn có thể chỉ là biểu hiện bình thường do táo bón gây ra, có thể tự lành sau vài ngày. Nhưng cũng có thể triệu chứng đó sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian, lúc đó các bạn không nên chủ quan bởi đó có thể là dấu hiệu của các bệnh sau:

– Bệnh trĩ: Hiện nay, tỷ lệ số người bị mắc bệnh trĩ ngày càng nhiều trong đó xu hướng cao ở người trưởng thành. Biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh là đi đại tiện bị đau và kèm theo máu. Lúc đầu, máu chỉ dính một ít ở giấy vệ sinh, nếu không chú ý quan sát sẽ khó mà phát hiện ra được, sau dần có thể máu chảy thành từng giọt hay thành tia cho dù là không bị táo bón. Nếu để lâu, ở hậu môn sẽ xuất hiện búi trĩ và người bị bệnh chỉ cần ngồi xổm là cũng có thể bị chảy máu.

Hiện tượng đi cầu ra máu và đau rát hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là bệnh thường xảy ra khi bị táo bón kéo dài, bởi mỗi khi đi đại tiện, người bệnh sẽ phải dùng sức để đẩy phân ra ngoài, từ đó sẽ làm cho hậu môn bị nứt kẽ hoặc rách, vì vậy người bệnh sẽ luôn có cảm giác đi cầu ra máu đau rát hậu môn.

Polyp đại trực tràng: bệnh này rất nguy hiểm nếu như không được điều trị sớm, vì nó có thể biến chứng sang ung thư, biểu hiện của bệnh thường là đi đại tiện nhiều lần trong ngày kèm theo bị chảy máu và đau rát.

Vậy nên, tốt hơn hết khi có hiện tượng đi cầu ra máu đau rát hậu môn, người bệnh nên đi khám sớm, để có thể xác định đó là biểu hiện của bệnh gì và còn có hướng điều trị sớm, tránh để lâu, bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.

Cách điều trị đi cầu ra máu đau rát hậu môn

Các chuyên gia cho biết, để có thể điều trị đi cầu ra máu và rát hậu môn thì việc cần làm là phải xác định được triệu chứng đó là dấu hiệu của bệnh nào, từ đó còn có cách điều trị hợp lý.

Chẳng hạn đó là bệnh trĩ, nếu người bệnh có mức độ bệnh nhẹ, người bệnh có thể được điều trị bằng thuốc, các thuốc đó sẽ có tác dụng như nhuận tràng và làm giảm đi các triệu chứng đau rát, giúp cho người bệnh có thể đi cầu dễ dàng hơn. Nên lựa chọn các loại thảo dược như: Diếp cá, Đương quy, Rutin (chiết xuất hoa hòe), tinh chất nghệ dưới dạng Meriva, Magie…có trong sản phẩm An Trĩ Vương rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ đi cầu ra máu đau rát hậu môn. Còn nếu bệnh ở mức độ nặng, các búi trĩ có kích thước lớn, người bệnh cần phải được phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Sau đó, kết hợp sử dụng các loại thảo dược trên giúp người bệnh mau chóng hồi phục mà không lo bị tái phát trở lại.

Bên cạnh đó, đại tiện ra máu thường bắt nguồn từ việc người bệnh ăn uống và sinh hoạt không hợp lý nên để có thể điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cũng cần phải chú ý:

– Có chế độ ăn uống hợp lý, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, nhất là các thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hay có tính nhuận tràng như rau mồng tơi, khoai lang, chuối tiêu, đu đủ…

– Uống nhiều nước, để giúp cho việc đại tiện đi đại tiện thuận lợi.

– Hạn chế sử dụng rượu bia hay các chất kích thích.

– Không nên ngồi lâu và đứng lâu một chỗ.

☎ Gọi 1900.1259 để được chuyên gia tư vấn về tình trạng đi cầu ra máu và rát hậu môn (miễn phí)
Đi cầu ra máu và đau rát hậu môn là bệnh gì?
3.7 3 votes

Báo cáo bài viết
SHARE