Trang chủ Sa Trực Tràng Đông y chữa chứng sa trực tràng như thế nào?

Đông y chữa chứng sa trực tràng như thế nào?

180
| (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)

Trong Đông Y sa trực tràng gọi là chứng thoát giang, một chứng bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi, tại vùng hậu môn trực tràng sa xuống ra ngoài hậu môn. Tùy theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà mức độ sa ra ngoài dài hay ngắn. Vậy Đông y chữa chứng sa trực tràng như thế nào?

♦ Đâu là nguyên nhân gây sa trực tràng?

Nguyên nhân chủ yếu do sau khi bị bệnh lỵ mãn tính hoặc táo bón khó đại tiện phải rặn nhiều lâu ngày hoặc sau khi sinh trung khí hư gây ra hạ hãm làm cho trực tràng sa xuống khỏi vị trí và giãn to dần ra sau mỗi lần đi đại tiện, lâu ngày sa giãn càng nhiều khó có khả năng tự co lại được, phải dùng tay ấn mới vào được và lại tụt xuống ngay trước hoặc trong khi đi đại tiện. Bệnh nặng không thể ấn vào bên trong được mà ở ngoài hậu môn gây khó chịu.

♦ Đông y chữa chứng sa trực tràng như thế nào?

Sa trực tràng thông thường là căn bệnh khó chữa mà thường phải hỗ trợ ngoại khoa mới có thể đưa trực tràng về vị trí bình thường. Nhiều người cho rằng Đông y luôn luôn bó tay với căn bệnh này. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy, đối với các chứng sa trực tràng nhẹ thì điều trị Đông y cũng là một giải pháp tương đối hiệu quả, vì tính lâu dài và điều trị tận gốc của nó.

đông y chữa chứng sa trực tràng có hiệu quả không?

Giai đoạn đầu (độ 1): Với bệnh sa trực tràng dạng nhẹ, người bệnh sẽ quan sát thấy trực tràng sa xuống không theo chu kì, thường sa sau khi đại tiện, có thể co lên được hoặc có lúc không co được, rất thất thường và ảnh hưởng lớn đời sống của người bệnh. Đây là giai đoạn đầu của bệnh, khi mà trực tràng vẫn chưa sa hẳn ra ngoài hậu môn.

Phương pháp điều trị là : bổ trung ích khí thăng đề

Trong đó, bạn lấy hoàng kỳ 24g, nhân sâm, trần bì, thăng ma, sài hồ, bạch truật mỗi loại 12g, thêm 10g cam thảo cho vào bào chế như sau. Hoàng kỳ mật sao, nhân sâm bỏ phần cuối, cam thảo chích, đương quy rửa qua rượu, trần bì khứ bạch. Sơ chế xong cho vào ngồi, đổ khoảng 1,8 lít nước, sắc lọc lấy 200ml. Ngày sắc 1 thang, uống 3 lần/ngày.

đông y chữa sa trực tràng có hiệu quả không

Ngoài ra kết hợp châm cứu các huyệt: bách hội, khúc trì, đại chùy, đàn trung, đại tràng du, thạch môn và bấm huyệt túc tam lý, nội quan tâm âm giao, huyết hải.

Giai đoạn thứ 2 (độ 2, 3): Ở giai đoạn này, trực tràng thường đã sa hẳn xuống khỏi hậu môn, không tự co, phải dùng tay ấn mới thụt được vào. Người lao động nặng thì quá trình sa càng diễn ra nhanh hơn. Người bệnh sẽ thấy trực tràng thòi lòi ở ngoài, gây khó chịu, sưng đau. Tình trạng này thường bị nhầm lẫn với bệnh trĩ vì biểu hiện tương đối giống trĩ  độ IV.

Đối với trường hợp sa trực tràng nặng, ta có thể điều trị như sau: Bổ trung ích khí thăng đề, thanh nhiệt trừ thấp.

Chuẩn bị : hoàng kỳ 24g, nhân sâm, trần bì, thăng ma, sài hồ, bạch truật mỗi loại 12g, cam thảo, đương quy, thương truật, hoàng bá, ngũ bội tử mỗi loại 10g. Sau đó hoàng kỳ đem tẩm mật sao, cam thảo chích, nhân sân cắt xuống, cửu tẩy đương quy, thương truật ngâm nước gạo vi sao, trần bì khứ bạch. Sau đó làm giống như bài thuốc trên, đem cho vào ấm sắc cùng 1,8 lít nước, sắc gạn lấy 200ml. Cũng sắc mỗi ngày 1 thang và uống chia 3 lần 1 ngày.

Kết hợp châm tả các huyệt: nhị bạch, bách hội, thính cung, trường cường, hợp cốc.

Châm bổ các huyệt: túc tam lý, tam âm giao, nội quan, khúc trì, huyết hải, đại tràng du, quan nguyên.

Thực hiện nhiều lần sẽ giúp hạn chế các chứng táo bón, nhuận tràng và giảm bớt tình trạng sa trực tràng.

Trên đây là những bài thuốc Đông y chữa chứng sa trực tràng rất hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những người không có thời gian, để kỳ công chuẩn bị những bài thuốc này và duy trì lâu dài thì không hề đơn giản. Chính vì vậy, mà các chuyên gia hậu môn trực tràng cũng khuyên nên sử dụng những thành phần thảo dược từ thiên nhiên như: Diếp cá, Đương qui, Rutin chiết xuất hoa hòe, Tinh chất nghệ dưới dạng Meriva, Magie…có tác dụng nhuận tràng, giảm táo bón, phòng và điều trị biến chứng của bệnh trĩ như sa trực tràng rất hiệu quả, được điều chế dưới dạng viên nén, giúp vừa tiết kiệm thời gian mà hiệu quả mang lại nhanh chóng.

☎ Gọi 1900.1259 để được chuyên gia tư vấn về vấn đề đông y chữa chứng sa trực tràng như thế nào (miễn phí)

Đông y chữa chứng sa trực tràng như thế nào?
5 1 vote

Báo cáo bài viết
SHARE