Trang chủ Táo bón Ngứa đau rát hậu môn là biểu hiện của bệnh gì ?

Ngứa đau rát hậu môn là biểu hiện của bệnh gì ?

4134
| (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)

Câu hỏi: Xin bác sĩ cho biết, trình trạng ngứa đau rát hậu môn là biểu hiện của bệnh gì? Một tháng trước tôi bị mắc phải chứng táo bón do uống thuốc điều trị bệnh dạ dày, tuy nhiên , táo bón chỉ vào ngày thôi nhưng ngay sau đó đã xuất hiện những biểu hiện ngứa rát hậu môn, bị hơn 1 tuần rồi nên tôi rất lo lắng không biết tôi bị bệnh gì? Mong bác sĩ tư vấn, cảm ơn bác sĩ nhiều.

Ngứa rát hậu môn là bệnh gì?
Ngứa rát hậu môn là bệnh gì?

Ngứa đau rát hậu môn là biểu hiện của bệnh gì ?

(Ngô Trọng Thành, 38 tuổi – Nam Định)

Chào bạn.

Những biểu hiện ngứa rát hậu môn và đau rát hậu môn như bạn mô tả ở trên thì được nhận định đây chính là triệu chứng của bệnh trĩ. Một trong những căn bệnh phổ biến ở đường hậu môn trực tràng. Thế nhưng, hiện tượng ngứa rát hậu môn cũng có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân khác như sau:

  • Vùng da hậu môn khô và khô niêm mạc ở hậu môn.
  • Vùng da hậu môn quá ẩm ướt do đổ nhiều mồ hôi và vệ sinh kém cũng có thể dẫn đến căn bệnh này. Ngoài ra, tình trạng tiêu chảy thường xuyên, khiến một số lượng nhỏ phân thường xuyên rỉ ra ngoài cũng khiến hậu môn bị mẩn ngứa.
  • Thói quen không tốt: Việc rửa hậu môn quá nhiều hoặc lau hậu môn bằng giấy cứng, đồ khô hoặc chà sát hậu môn quá mạnh với xà phòng cũng có thể khiến hậu môn bị ngứa rát.
  • Ngứa do thuốc tây: một số người hay sử dụng nhiều thuốc nhuận tràng cũng gây kích ứng hậu môn.
  • Lạm dụng hóa chất và dung dịch vệ sinh hoặc chất tẩy rửa ở hậu môn, không xả sạch với nước.
  • Do da hậu môn bị trầy xước, nứt, dò.
  • Hoặc cũng có thể do bạn ăn nhiều đồ cay nóng gây nên hiện tượng kích ứng.
  • Bên cạnh đó, ngứa hậu môn cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh viêm qua đường tình dục.
  • Nguy hiểm hơn đó là ngứa hậu môn cũng có thể do bạn có khối u nào đó ở xung quanh hậu môn.

Tuy nhiên, theo những gì chúng tôi thấy thì nguy cơ bạn mắc phải bệnh trĩ là khá cao vì không chỉ ngứa rát hậu môn mà còn kèm theo triệu chứng đau rát hậu môn. Đây là những triệu chứng của bệnh trĩ mà các bạn nên khắc phục sớm. Đặc biệt, táo bón là nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ, bạn đã bị táo bón trước đó nên tỷ lệ mắc bệnh trĩ của bạn lên tới 80%. Có thể đây là những dấu hiệu sớm bạn có thể điều trị bệnh trĩ để không trở nên nghiêm trọng hơn. Cách tốt nhất bạn nên đi khám và sử dụng các thực phẩm hỗ trợ có nguồn gốc thảo dược.

Trong đông y, Diếp cá giúp lọc máu, thanh nhiệt, giải độc và tăng sức miễn dịch cho cơ thể, chữa bệnh trĩ do tác dụng của chất Dioxi– flavonon. Đương quy giúp bổ máu, thiếu máu, nhuận tràng, thông đại tiện và chống táo bón. Hoa hòe chứa Rutin có tác dụng làm bền thành mạch, giảm trương lực cơ trơn, chống co thắt và kích thích sự bài tiết của niêm mạc ruột. Curcumin giúp ức chế khối u, thông mật, lợi tiểu và mau lành vết thương. Chính vì vậy, nên sử dụng các nguồn gốc thảo dược giúp cải thiện triệu chứng ngứa rát hậu môn và đau rát hậu môn nhờ đó giúp điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Ngứa đau rát hậu môn là biểu hiện của bệnh gì ?
Bạn thấy bài viết này thế nào ?

Báo cáo bài viết
SHARE