Trang chủ Sa Trực Tràng Sa trực tràng kiểu túi ở phái nữ có nguy hiểm không?

Sa trực tràng kiểu túi ở phái nữ có nguy hiểm không?

1334
| (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)

Nguyên nhân của bệnh sa trực tràng kiểu túi ở phái nữ thường do tổn thương vách trực tràng – âm đạo và trực tràng quá dài. Tổn thương có thể do bẩm sinh hoặc do quá trình sinh đẻ âm đạo. Bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm.

Sa trực tràng kiểu túi là gì?

Sa trực tràng kiểu túi là tình trạng sa hay nhô của thanh trước trực tràng vào thành âm đạo. Sa trực tràng kiểu túi thường liên quan đến tuổi, quá trình sinh nở và sự sa nhão sàn chậu. Khoảng 1% bệnh nhân đi khám với triệu chứng táo bón kéo dài là do sa trực tràng kiểu túi. Theo thống kê, có từ 20 đến 80% phụ nữ đến khám tại đơn vị điều trị bệnh sàn chậu bị sa trực tràng kiểu túi.

sa trực tràng kiểu túi ở phụ nữ

Sa trực tràng kiểu túi thường gặp ở 2 đối tượng. Thức nhất là nữ giới từ 16 đến 20 tuổi bị bệnh bẩm sinh với triệu chứng đi cầu khó, kéo dài thời gian rặn đại tiện. Thứ 2 là phụ nữ trung niên, sinh đẻ qua ngõ âm đạo nhiều lần.

Sa trực tràng kiểu túi

Một rectocele nhỏ có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng, đặc biệt là nếu nó phình ra ít hơn 2 cm (chưa đến 1 inch) vào âm đạo. Tuy nhiên, Sa trực tràng kiểu túi (Rectocele) lớn hơn có thể kích hoạt một loạt khiếu nại trực tràng và âm đạo, bao gồm:

  • Một phình mô nhô ra qua cửa âm đạo
  • Táo bón
  • Khó khăn trong việc đi tiêu
  • Đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục
  • Một cảm giác rằng trực tràng đã không dọn sạch hoàn toàn sau khi đi cầu
  • Một cảm giác áp lực trực tràng
  • Đau trực tràng
  • Khó kiểm soát được việc thông qua phân hoặc khí từ trực tràng
  • Đau lưng thấp được thuyên giảm bằng cách nằm xuống. Ở nhiều phụ nữ, đau lưng này có thể tồi tệ hơn khi ngày đi và nặng hơn vào buổi tối.

Nguyên nhân của sa trực tràng kiểu túi là tình trạng tổn thương vách trực tràng – âm đạo và trực tràng quá dài. Tổn thương có thể do bẩm sinh hoặc quá trình sinh đẻ qua ngõ âm đạo. Bệnh gây ra các triệu chứng ở hậu môn – trực tràng và âm đạo. Người bệnh có thể đi cầu không hết phân, són phân, phải dùng tay đè ép vào âm đạo hay vùng tầng sinh môn để trợ giúp khi đại tiện, xuất hiện khối phồng hay khối u ở âm đạo, nhìn thấy rõ nhất khi đại tiện.

Bệnh nhân có thể điều trị khỏi bằng phẫu thuật. Có nhiều phương pháp phẫu thuật qua ngõ âm đạo, ngõ tầng sinh môn hoặc hậu môn nhằm mục đích phục hồi mạc trực tràng – âm đạo bị hư tổn và cắt bỏ phần trực tràng dài.

phẫu thuật sa trực trang khi nào là cần thiết

Sau phẫu thuật điều trị sa trực tràng kiểu túi, bệnh nhân cần tuân thủ hướng điều trị của bác sĩ trong việc ăn uống, đặt các ống thông tiểu và chăm sóc vết thương sạch sẽ. Nếu phẫu thuật qua ngõ âm đạo thì sau 6 tuần người bệnh mới có thể giao hợp được. Một số biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật bao gồm chảy máu vết mổ, hẹp trực tràng hay dính âm đạo. Về lâu dài sau phẫu thuật, bệnh nhân cũng cần phòng ngừa tình trạng táo bón kéo dài bằng cách cải thiện chế độ ăn, bổ sung nhiều chất xơ, uống đủ nước để tránh bệnh tái phát.

Khi có hiện tượng sa hậu môn trực tràng, người bệnh không nên chủ quan mà hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để có phương án điều trị phù hợp, tránh bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, khó chữa trị dứt điểm. Bên cạnh đó, việc bổ sung các sản phẩm có chứa các thành phần thảo dược trong thời gian điều trị bệnh là vô cùng cần thiết.

Một trong những loại thảo dược từ thiên nhiên được các chuyên gia hậu môn trực tràng khuyên dùng đó là: Diếp cá, Đương qui, Tinh chất nghệ dưới dạng Meriva cùng với Rutin chiết xuất hoa hòe và Magie…. giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, cải thiện tình trạng chảy máu, đau ngứa rát, sa búi trĩ, cải thiện các biến chứng của bệnh trĩ (sa trực tràng, viêm nứt kẽ hậu môn…), giúp bảo vệ và tăng sức bền của hệ tĩnh mạch, tăng cường sức khỏe tĩnh mạch và đường tiêu hóa, phòng và hỗ trợ điều trị táo bón. Đặc biệt những loại thảo dược này dùng được cho cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

☎ Gọi 1900.1259 để được chuyên gia tư vấn về sa trực tràng kiểu túi (miễn phí)

Sa trực tràng kiểu túi ở phái nữ có nguy hiểm không?
4.5 2 votes

Báo cáo bài viết
SHARE