Trang chủ Bệnh trĩ Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

2375
| (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại giai đoạn ban đầu thường không có biểu hiện rõ ràng, những triệu chứng bị trĩ ngoại chỉ rõ rệt khi bệnh phát triển tới một giai đoạn nhất định. Bởi vì trĩ ngoại thực chất là các bũi trĩ được hình thành dưới đường lược và phía ngoài hậu môn.

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại
Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Triệu chứng phổ biến của bệnh trĩ ngoại

Khó chịu, đau quanh hậu môn

Người mắc bệnh trĩ ngoại có cảm giác đau đớn rõ rệt. Đôi khi có những triệu chứng trên toàn thân và đau đớn kể cả xảy ra khi vô tình tiếp xúc. Khi đi đại tiện hoặc vận động mạnh các búi trĩ sẽ bất ngờ lọt ra ngoài hậu môn, người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn bất thường. Đặc biệt là khi đi đại tiện hoặc vận động, xảy ra viêm nhiễm bề mặt da hậu môn bị loét, có mủ và hình thành rò hậu môn.

Khi đại tiện, người bênh có cảm giác đau và bí bách không thể đi được. Đó là do cơ vòng hậu môn đóng, gây ra sự co giật, bởi thế người bệnh không thể ngồi và đi lại được. Có nhiều người đã phải chịu đau trong vài ngày.

Biểu hiện chảy máu

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại đầu tiên này thường rất âm thầm, vì hiện tượng chảy máu trĩ không gây đau đớn quá, người bệnh chỉ phát hiện khi thấy máu thấm vào giấy vệ sinh hoặc thấy máu ra bám vòng quanh phân mỗi lần đi đại tiện. Khi nặng hơn, triệu chứng bệnh trĩ ngoại lúc này máu chảy nhiều hơn, có dạng tia, nhỏ giọt hoặc cục máu đông. Nếu để bệnh kéo dài không điều trị, người bệnh có thể sẽ bị thiếu máu nghiêm trọng.

Sa búi trĩ

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại có thể phân biệt được nữa là theo cấp độ. Ở cấp độ 1, gần như chưa có triệu chứng gì ngoài hiện tượng táo bón, rỉ những vết máu nhỏ ở giấy vệ sinh. Tới cấp độ 2, triệu chứng của trĩ ngoại sẽ xuất hiện búi trĩ sa ra khỏi ống hậu môn, nhưng lại lập tức thụt vào trong khi đại tiện xong. Tới cấp độ 3, búi trĩ đã sa ra ngoài sau mỗi lần đi đại tiện và phải dùng tay đẩy lên thì mới co lên được. Khi chuyển sang cấp độ 4, búi trĩ ngoại sẽ sa ra ngoài mà không làm thế nào đẩy co lại được.

Hậu môn sưng to, xung huyết

Một trong những triệu chứng bệnh trĩ ngoại nữa là người bệnh hay cảm thấy ngứa rát hậu môn và thấy ẩm ướt hậu môn. Sau khi đi đại tiện hoặc hoạt động mạnh thì tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn. Khi kiểm tra có thể thấy phần da ở những nếp gấp viền hậu môn bị sung huyết, sưng to và có một lượng nhỏ chất bài tiết đọng lại.

Làm gì khi thấy xuất hiện triệu chứng trĩ ngoại ?

  • Luyện thói quen đi đại tiện đều đặn hàng ngày.
  • Điều chỉnh thói quen ăn uống: Tránh tuyệt đối chất kích thích, thức ăn cay nóng như ớt, tiêu. Uống đủ nước và ăn nhiều rau củ quả.
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên bằng cách đi bộ 20 phút mỗi ngày hoặc bơi.
  • Điều trị những bệnh mãn tính hiện có như viêm phế quản, dãn phế quản và bệnh lỵ.

Bên cạnh đó, nên sử dụng các vị thảo dược như Diếp cá, Đương quy, Rutin, magie, tinh chất nghệ Curcumin để trị táo bón, đồng thời làm cho búi trĩ co lên. Đối với bệnh trĩ thường kẽm theoviêm nhiễm, ngứa rát hậu môn thì việc sử dụng những vị thảo dược trong đó có kháng sinh thực vật nghệ Curcumin với tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, chống viêm và mau lành sẹo. Ngoài ra, Diếp cá với tinh chất làm mát đường ruột, tránh được táo bón và chống lại gốc tự do khiến bệnh trĩ nặng hơn. Rồi trĩ là bệnh ứ huyết và ngưng đọng ở vùng hậu môn trực tràng thì sử dụng Đương quy. Còn Rutin giúp bền vững thành mạch, vì những người bị trĩ thành mạch thường yếu, từ đó sẽ làm vững thành mạch làm giảm triệu chứng chảy máu hơn.

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại
Bạn thấy bài viết này thế nào ?